Thủ tục nâng hạng bằng lái xe

Tìm hiểu những quy định liên quan đến nâng hạng bằng lái xe

Quy định nâng hạng bằng lái xe, giấy phép lái xe ô tô theo đúng luật là gì? Tại sao cần phải nâng hạng bằng lái xe ô tô?. Để đáp ứng tốt cho các nhu cầu về công việc ngày càng nâng cao hơn của nhiều người thì việc nâng hạng bằng lái xe là hoàn toàn cần thiết.

Tuy nhiên, để có thể nâng hạng được giấy phép lái xe thì bạn cần phải hiểu biết rõ được các quy định nâng hạng. Nội dung dưới đây sẽ cho bạn những thông tin cần thiết và bổ ích nhất. Tham khảo tại website : https://daotaolaixetot.vn

nâng bằng lái xe
các thủ tục nâng bằng lái xe

 Quy định nâng hạng giấy phép lái xe theo luật hiện hành như thế nào?

Theo thông tư số 46/2012/TT-BGTVT về quy định nâng hạng giấy phép lái xe, bằng lái xe đối với các điều kiện độ tuổi, thời gian lái xe và số kilomet lái xe đạt an toàn như sau:

Trong Thông tư 46/2012/TT-BGTVT, tại Khoản 4, Khoản 5, Điều 8 đã quy định, người học nâng hạng bằng lái xe, giấy phép lái xe cần phải có đủ tiêu chuẩn và điều kiện:

 1.  Nâng hạng giấy phép lái xe từ B1 lên B2: Có thời gian hành nghề tối thiểu là khoảng 01 trở lên và 12.000 km lái xe đạt chuẩn an toàn trở lên.
 2.  Nâng hạng giấy phép lái xe từ B2 lên C hay từ bằng C lên bằng D, hoặc ở những hạng bằng như B2, C, D, E lên bằng hạng F: Cần phải có thời gian hành nghề tương ứng là 03 năm trở lên và có số km lái xe an toàn là 50.000 km,
 3.  Nâng hạng giấy phép lái xe từ B2 lên D, C, E: Cần phải có thời gian hành nghề tối thiểu là 05 năm và số km lái xe an toàn là 100.000km trở lên.
 4.  Đối với những học viên có nhu cầu nâng hạng các loại giấy phép lái xe lên những hạng như D, E yêu cầu cần phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc những loại bằng có giá trị tương đương.

 

Như vậy, trong trường hợp bạn có nhu cầu nâng hạng giấy phép lái xe, bạn cần phải tham khảo trước những quy định này để đảm bảo việc học của mình không bị tốn kém thời gian và tiền bạc.

Tại sao cần phải nâng hạng giấy phép lái xe ô tô?

Nâng hạng giấy phép lái xe ô tô nhằm mục đích chính là giúp cho giấy phép lái xe ô tô của bạn có nhiều chức năng hơn và giúp người lái có thể điều khiển được nhiều loại xe hơn, không đơn thuần chỉ là nằm trong khuôn khổ lái xe ô tô B2.

Lấy ví dụ chẳng hạn như, bạn đã có giấy phép lái xe B2 và có thể lái được xe chở 09 chỗ ngồi nhưng lại không được phép vận chuyển thêm hàng hóa đi kèm. Nếu như bạn có nhu cầu muốn chở hàng hoặc muốn lái thêm các loại xe có trọng tải hạng nhẹ, hạng nặng hoặc đơn thuần là nâng lên lái xe loại 14 chỗ ngồi. Lúc này, bạn cần phải nâng hạng bằng lái xe hoặc giấy phép lái xe của mình để được lái những loại hình xe trên.

Nâng hạng bằng lái xe, giấy phép lái xe hoàn toàn không có quá nhiều thủ tục phức tạp như bạn từng học lái xe ô tô bằng B2 trước đó và cũng không cần phải thi sát hạch như ban đầu nữa bởi bạn đã đạt tiêu chuẩn qua kì thi sát hạch của các hạng xe nhỏ hơn. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ được thời gian khi học và thi sát hạch nâng hạng bằng lái xe ô tô.

Làm thủ tục nâng hạng giấy phép lái xe như thế nào?

Tại Khoản 2, Điều 10, Thông tư 46/2012/TT-BGTVT về quy định đối với những học viên có nhu cầu học lái xe nâng hạng cần phải chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ như sau:

 1. Đơn đề nghị học, sát hạch theo mẫu đã quy định của Bộ GTVT.
 2. Chứng minh thư nhân dân bản sao ( có thể sử dụng hộ chiếu).
 3. Giấy khám và chứng nhận sức khỏe tại cơ sở y tế có thẩm quyền quy định.
 4. Bản khai theo mẫu về thời gian hành nghề cùng số km đã lái xe an toàn theo mẫu quy định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung đã khai.
 5. Đối với những trường hợp có nhu cầu nâng hạng giấy phép lái xe lên hạng D hoặc E cần phải có bản chứng thực bằng tốt nghiệp THCS hoặc các loại bằng cấp tương đương trở lên ( xuất trình bản chính trước khi kiểm tra hồ sơ dự thi sát hạch).
 6. Bản sao giấy phép lái xe ( xuất trình bản chính sau khi dự sát hạch và nhận giấy phép lái xe).

Độ tuổi được phép lái xe tối thiểu theo quy định của pháp luật:

 1. Học bằng lái xe hạng B1, B2: từ 18 tuổi trở lên.
 2. Học bằng lái xe hạng C: từ 21 tuổi trở lên
 3. Học bằng lái xe hạng D, E: từ 24 tuổi trở lên

Trên đây là những giải đáp về vấn đề quy định có liên quan đến nâng hạng giấy phép lái xe, để được biết thêm chi tiết và các thông tin tư vấn chính xác nhất

Bài viết liên Quan

Học lái xe B2 bao nhiêu tiền

Học lái xe B2 bao nhiêu tiền

Contact Me on Zalo